vaodoc.com
Online 5 | Đăng nhập
Smartphone khiến cha mẹ bỏ quên con như thế nào
03-08-2015  2672

Khi cha mẹ dán mắt vào điện thoại thông minh, những đứa con cảm thấy như bị ngăn cách với họ bằng cả một bức tường.

Với tựa đề "Bức tường điện thoại", một cuộc vận động bằng các áp phích quảng cáo tại Trung Quốc đã cho công chúng thấy điện thoại thông minh có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và các mối quan hệ lớn như thế nào.

"Loại bỏ chiếc điện thoại ra khỏi cuộc nói chuyện giống như việc phá một bức tường gạch giữa hai người", Juggi Ramakrishnan, giám đốc sáng tạo của hãng dịch vụ thương mại và số hóa Ogilvy & Mather Shanghai, cho biết. "Chúng tôi muốn mọi người nhìn thấy điều này và nghĩ lại về mối quan hệ của họ với những người khác và với smartphone dưới một ánh sáng khác". 

Cuộc vận động được thực hiện cho Trung tâm nghiên cứu tâm lý Shenyang, một tổ chức chính phủ tập trung vào việc nâng cao nhận thức về các vấn đề xã hội. Ramakrishnan cho biết loại nghiện này đang nổi lên thành vấn nạn ở Trung Quốc. Điện thoại thông minh và mạng xã hội dường như đã xâm nhập vào "tất cả các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày", từ mua sắm, kinh doanh tới các tương tác xã hội.

dth2-2897-1436591022.png

Khi mẹ nghiện smartphone, trẻ sẽ khó có cơ hội được bày tỏ những chuyện vui buồn, khó khăn với mẹ. Ảnh: Huffingtonpost.

Sự xâm nhập này có nguy cơ gây hại đặc biệt tới những gia đình có con nhỏ. "Đang có một xu hướng đáng báo động rằng cha mẹ bỏ quên con cái họ ở mọi lứa tuổi, chú ý tới điện thoại và máy tính bảng hơn là những thứ xung quanh".

Hệ quả là, trẻ có thể cảm thấy chúng không được quan tâm chú ý như mong muốn. "Trẻ cần cha mẹ đáp lại khi chúng tức giận, buồn bã, thất vọng hay phấn khởi, giờ đây chúng sẽ thấy mình phải cạnh tranh với chiếc điện thoại để có được điều đó. Xu hướng này có thể dẫn tới các vấn đề tâm lý", chuyên gia phân tích.

dth3-5948-1436591022.png

Chuyện tình yêu cũng bị ngăn cách bởi các thiết bị điện tử thông minh. Ảnh:Huffingtonpost.

Ramakrishnan cũng lưu ý rằng nghiện thiết bị thông minh cũng có thể đe dọa các mối quan hệ tình cảm, vì bạn đời trở nên hờ hững hơn tới cảm xúc của người khác, và ngày càng có ít các tương tác ý nghĩa. 

"Cha mẹ hãy nghĩ lại sự say mê với màn hình nhỏ. và đặt chúng xuống khi ở bên người khác, hãy dành thời gian cho các con, cho bạn bè và bạn đời. Những người sống quanh ta nên được dành ưu tiên hơn các thiết bị vô tri vô giác", người đứng đầu cuộc vận động nói. 

 

Thuận An (theo huffingtonpost)


Bạn hãy click thích trang này trên facebook để cập nhật nhanh thông tin về những bài viết hay và hữu ích.

Đọc và chia sẻ - VaoDoc.com, © 2021 PMV Corp, Tel:028.37156156, Tòa Nhà SBI, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam

Liên kết: Xem quảng cáo | Data Center | Mua Tên Miền | Mua Hosting | Xem Bản Đồ | Lịch khai giảng | TourBalo | Thế giới CEO | Ẩm Thực VIP | Vào học | Ảnh Plus